Gặp gỡ những cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn
Cập nhật lúc 21:30 | 07/04/2012 (GMT+7)

(NetCodo) Đó là bốn cung nữ của Đức Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại), Nguyễn Thị Vân, Lê Thị Dinh, Lê Thị Tìm và Trần Thị Vui.

images665483 tangqua
Tặng quà cho các cụ.

Buổi gặp gỡ và chúc thọ các cụ vào sáng nay (7/4) là một trong những hoạt động Huế xa tại Festival Huế 2012 thu hút sự chú ý của đông đảo người dân Huế. Chương trình được dẫn dắt bởi Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Vân, người đóng vai bà Từ Cung trong bộ phim "Ngọn nến Hoàng cung".

images665485 NSUT hongvan
NSƯT Hồng Vân cho biết, bà tiếc vì đã không được gặp các cụ khi đóng vai bà Từ Cung trong phim "Ngọn nến Hoàng cung", nếu không bà đã có thể thể hiện vai diễn tốt hơn nữa.

Tại buổi gặp gỡ, các cụ bà với những câu chuyện thâm cung bí sử trong Hoàng cung đã khiến người nghe gợi tưởng về một thời đại xa xưa với lầu son gác tía và đời sống vương giả của các bậc vua chúa.

images665488 nguyenthivan
Cụ bà Nguyễn Thị Vân (88 tuổi).

Cụ bà Nguyễn Thị Vân, 88 tuổi, sinh trưởng trong một gia đình có tư tưởng cách tân nên cụ được cha mẹ cho đi học tại trường nữ Đồng Khánh. Thông qua bà nữ quan Thượng thiện, tùng sự Đinh thị Chất (bà Tùng Chất), cụ được ông Thái giám Trần Hữu Đồng nhận làm con nuôi, sau đó được đưa vào cung hầu hạ Đức Từ Cung từ năm 17 tuổi. Công việc chính của cụ là hầu hạ ban sáng và đọc báo cho Đức Từ Cung nghe. Cụ rời cung kể từ sau Cách Mạng Tháng Tám 1945 và hiện sống cùng con cháu tại số 5/14 Lê Huân, thành phố Huế.

images665490 lethidinh
Cụ bà Lê Thị Dinh (91 tuổi).

Cụ bà Lê Thị Dinh năm nay 91 tuổi, vốn có quan hệ thân thích với hoàng tộc (cháu của vua Khải Định). Cụ vào cung từ năm 9 tuổi, ban đầu hầu hạ vợ vua Đồng Khánh, sau ở với Đức Từ Cung và hầu hạ Đức Từ Cung cho đến khi Bà mất năm 1980. Hiện cụ cư ngụ tại Phủ Kiên Thái Vương ở 179 Phan Đình Phùng, thành phố Huế và vẫn chuyên lo việc hương khói thờ cúng cho 5 vị vua cuối cùng của Triều Nguyễn.

images665492 lethitim
Cụ bà Lê Thị Tìm (87 tuổi).

Cụ bà Lê Thị Tìm sinh năm 1925, là con của bà Tôn Nữ Thị Thỏa, một cung nữ chuyên lo việc thờ cúng cho các vị vua đã băng hà. Cụ Tìm vào cung từ năm 12 tuổi, ham thích chữ nghĩa và Kinh kệ nên được phân công đọc Kinh và kể chuyện cho Đức Từ Cung nghe trước khi ngủ. Sau 4 năm hầu hạ bà Từ Cung, cụ rời Đại Nội, lập gia đình và suốt đời hy sinh cho chồng, cho con. Hiện cụ sống cùng chồng tại khu 14, phường Thủy Dương, huyện Hương Thủy và mặc dù tuổi đã cao, cụ vẫn còn nhớ như in những bài Kinh đã thuộc để đọc cho Đức Từ Cung nghe gần 80 năm trước.

images665494 tranthivui
Cụ bà Trần Thị Vui (86 tuổi).

Cụ bà Trần Thị Vui, 86 tuổi, vốn là con cháu hoàng tộc, mẹ của cụ là cung nữ Tôn Nữ Thị Biên thuộc dòng trưởng của chúa Nguyễn Phúc Tần, đời thứ 5. Cụ Vui vào cung hầu hạ Đức Từ Cung từ năm 16 tuổi. Cụ đảm nhận việc quạt, bóp chân, vấn tóc, dâng khăn, dâng nước, bê tráp trầu cho Đức Từ Cung. Cụ rời cung sau Cách Mạng Tháng Tám 1945, hiện đang sống cùng con cháu tại 60/4 kiệt 271 Chi Lăng, thành phố Huế. Theo cụ, được hầu hạ Đức Từ Cung là một vinh hạnh lớn của mỗi thân phận cung nữ.

images665498 minhman
Nghệ sĩ Minh Mẫn (78 tuổi) đang thể hiện một điệu ca có nội dung về Phật giáo.

Ngoài ra, buổi gặp gỡ còn có sự tham gia của nghệ sĩ Minh Mẫn, một trong những nghệ sĩ ca Huế tài danh nhất đất Cố đô, năm nay đã 78 tuổi song vẫn miệt mài hoạt động nghệ thuật và tiếp tục truyền thụ những tinh hoa của ca Huế nguyên bản cho nhiều lớp học trò theo lối truyền khẩu.

images665500 lethidinh1
Cụ bà Lê Thị Dinh đang chỉ một bức ảnh được chú thích là "Đức Từ Cung và hai cung nữ" và cho biết đó không phải là bà Từ Cung mà là Bà chúa Nhất, con vua Dục Đức, chị của vua Thành Thái.
images665505 anhtulieu
Bức ảnh mà cụ bà Lê Thị Dinh cho biết đây là Bà chúa Nhất Mỹ Lương, con vua Dục Đức, chị của vua Thành Thái và hai cung nữ. (Ảnh tư liệu)

nguồn : http://www.hue.vnn.vn/hue24h/201204/Gap-go-nhung-cung-nu-cuoi-cung-cua-trieu-Nguyen-2144532/

 

 

những bài thơ trong Thi Tập Thanh Thủy ấn hành tại Hoa Kỳ 2017
những bài thơ trong Thi Tập Thanh Thủy phần thứ nhất
những bài thơ trong Thi Tập Thanh Thủy phần thứ hai
những bài thơ trong Thi Tập Thanh Thủy phần thứ ba
NSUT HỒNG VÂN diễn ngâm THƠ THANH THỦY
ĐỌC THƠ THANH THỦY
ĐÌNH LÀNG THANH THỦY
DIỄN ĐÀN THÂN HỮU